Ba ba hầm đỗ trọng: Ba ba 1 con, đỗ trọng 15g, cùng cho vào nồi để lửa nhỏ hầm trong 4 giờ liền. Sắp được thì cho hành, gừng, muối, đun sôi nhào là được. Ăn tuần 1 – 2 lần, ăn liền vài tuần.
Đỗ trọng hầm bồ dục cừu: Bầu dục cừu 2 quả, đỗ trọng 15g. Đỗ trọng rang chín tán bột, bầu dục bổ ra rửa sạch, cho bột đỗ trọng vào trong, ngoài bọc lớp vải thưa, cho vào nồi để lửa nhỏ hầm chín. Ăn bầu dục uống nước canh một thời gian.
Xuyên đoạn, đỗ trọng nấu đuôi lợn: Xuyên đoạn 20g, đỗ trọng 30g, đuôi lợn 1 – 2 cái. Cạo lông rửa sạch đuôi lợn, cho cả vào nồi hầm lửa nhỏ 1 giờ. Cho muối, gia vị và ăn trong một thời gian.
Canh đỗ trọng, cẩu kỷ tử, chim cút: Đỗ trọng 15g, chim cút 1 con, cẩu kỷ tử 30g. Cả 3 thứ cho vào sắc lấy nước uống, ăn thịt chim cút.
Canh phụ tử, dạ dày lợn: Dạ dày lợn 1 cái, phụ tử chín 10g. Rửa sạch dạ dày lợn, nhét phụ tử vào trong, dùng chỉ khâu lại, cho vào nồi đất hầm 2 giờ. Cho muối gia vị, uống nước canh, ăn dạ dày lợn. Cần ăn tuần vài lần, trong một thời gian.
Tang ký sinh, luộc trứng gà: Tang ký sinh (tầm gửi của cây dâu) 30g, trứng gà 2 quả. Sắc tang ký sinh bỏ bã lấy nước và dùng nước này để luộc trứng gà. Sau uống nước canh, ăn trứng gà. Cần ăn nhiều lần.
Canh hạch đào, bầu dục: Hạch đào nhân 50g, đậu đen 50g, bầu dục lợn 1 đôi. Tất cả cho vào nồi nấu chín, cho ít muối vào ăn. Cần ăn một thời gian.
Món thịt chó, đỗ trọng: Thịt chó 500g, đỗ trọng 10g, gia vị vừa đủ. Thịt chó dùng rượu rửa sạch, thái miếng, ướp muối 15 phút. Đỗ trọng ngâm nước, cho thịt chó, gừng, hành vào hầm 1,5 – 2 giờ, nhặt bỏ đỗ trọng, ăn thịt uống nước canh.
Gan lợn nấu đỗ trọng: Đỗ trọng 50g, gan lợn 200g. Lấy muối rửa sạch gan lợn, thái miếng, cho nước vào nấu canh với đỗ trọng, đến khi gan nhừ nêm gia vị vừa miệng ăn gan, uống nước canh.
BS Nguyễn Thị Thúy Nga
0 comments:
Post a Comment